SHOP BI VE

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ

 Chúng ta hay nghĩ siêu xe Ý ra lò từ Ý, hoặc siêu xe Đức phải được sản xuất tại Đức, nhưng sự thật không phải lúc nào cũng như vậy...

 Trong ngành công nghiệp ô tô, việc một hãng xe cho lắp ráp sản phẩm của mình tại những địa điểm ngoài biên giới quê hương là chuyện rất bình thường. Toyota, Nissan hay Volkswagen có nhà máy ở khắp nơi trên thế giới. Xe sang như Mercedes, Audi, BMW cũng đều đưa dây chuyền qua Trung Quốc hoặc Mỹ. Nhưng siêu xe lại là một phạm trù hoàn toàn khác.

Theo quan niệm thông thường, các hãng sản xuất siêu xe luôn chú trọng chất lượng hơn số lượng, nên đa phần tự làm lấy mọi thứ ngay tại trụ sở chính. Đó là còn chưa kể yếu tố "tự tôn thương hiệu" nữa. Xe Ferrari là phải được ra lò ngay từ Italia, Koenigsegg từ Thụy Điển, hay McLaren luôn luôn phải từ nhà máy ở Anh. Tuy nhiên trên thực tế, rất nhiều hãng siêu xe đã chọn phương án nhờ cậy năng lực sản xuất của các đơn vị thứ 3, mà không phải ai cũng hiểu rõ.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 1

Ford GT: Sau thế hệ đầu tiên lắp ráp hoàn toàn tại Mỹ, thế hệ Ford GT thứ 2 được chuyển qua Canada, nơi một nhà cung ứng linh kiện xe hơi mang tên Multimatic đảm nhiệm khâu sản xuất, đồng thời cung cấp trực tiếp một số bộ phận như khung gầm, giảm xóc...

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 2

Acura NSX: Ở thế hệ mới nhất, siêu xe của Honda không còn được sản xuất tại Nhật như trước kia nữa, mà do chi nhánh Hiệu suất cao tại Mỹ thực hiện.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 3

Spyker C8: Thương hiệu xe gốc Hà Lan từng gây chú ý khi mua cổ phần kiểm soát hãng Saab (Thụy Điển), nhưng lại chọn Anh Quốc làm nơi lắp ráp xe C8. Đó là bởi vì Spyker có mối quan hệ làm ăn mật thiết với CPP Metalcraft, một công ty đặt trụ sở trong khu công nghiệp Coventry.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 4

Aston Martin Rapide: Trước đây, các mẫu Rapide luôn được lắp ráp tại nhà máy của Magna Steyr tại Áo. Công ty này cũng nổi danh khi sản xuất các dòng Mercedes G-Class, MINI Countryman và sắp tới sẽ là BMW 5-Series thế hệ mới, cũng như Jaguar I-Pace. Tuy vậy, kể từ 2012 thì Aston Martin đã đưa dây chuyền lắp ráp Rapide về lại Anh, chung với toàn bộ các dòng khác trong danh mục sản phẩm.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 5

Mercedes-Benz SLR McLaren: Đúng như tên gọi, đây là sản phẩm hợp tác giữa 2 thương hiệu hàng đầu của Đức và Anh. Do tin tưởng vào đội ngũ kỹ thuật McLaren nên Mercedes giao toàn bộ dự án SLR cho Trung tâm Công nghệ McLaren ở Anh thực hiện. Các sản phẩm kế nhiệm như SLS hay AMG GT đều về lại Đức.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 6

Lykan Hypersport: Siêu phẩm ô tô đầu tiên ra đời tại khu vực Trung Đông được thiết kế bởi W Motors (công ty gốc Li Băng), lắp ráp bởi Magna Steyr (Áo) và mang thương hiệu Lykan (Dubai). Chỉ có đúng 7 chiếc từng được sản xuất.

Siêu xe được sản xuất tại những nơi ít ai ngờ - 7

Audi R8 và Lamborghini Huracan: 2 mẫu xe này chia sẻ chung nền tảng khung gầm lẫn động cơ, nhưng được lắp ráp ở 2 nơi khác nhau là Đức (R8) và Italia (Huracan). Động cơ 5,2 lít V10 của chúng lại ra lò từ nhà máy ở Hungary.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)